Nhu cầu thị trường PVC sẽ gia tăng trong 6 năm tới

Ec cung cấp rất nhiều loại nhựa khác nhau như Nhựa POM Trung Quốc, Nhựa POM Hàn Quốc, Nhựa POM Hàn Quốc chống tĩnh điện, Nhựa POM dẫn điện, Nhựa PB108, Nhựa POM cây, Thanh nhựa POM, Nhựa POM kháng tĩnh điện, Nhựa POM ESD, Nhựa MC Hàn Quốc, Nhựa MC Trung Quốc, Nhựa PTFE, Nhựa Bakelite HànQuốc, Nhựa Bakelite Đài Loan, Nhựa Bakelite Trung Quốc, Nhựa PVC tấm, Nhựa PVC trong, Thảm cao su tĩnh điện, Khớp nối làm bàn, ống bọc nhựa, Ống Inox, PVC chống tĩnh điện, Nhôm Hàn Quốc A 6061, Nhôm Hàn Quốc A5052, Phít thủy tinh, Phít sừng, Phít vải, Nhựa PC Hàn Quốc, Nhựa PC Trung Quốc, Nhựa ABS Hàn Quốc, Nhựa ABS Trung Quốc, Nhựa PP trắng, Nhựa PP xanh ghi, Nhựa PVC tấm xanh ghi, Nhựa PA6 vàng, Nhựa PA6 trắng, Nhựa PA, Nhựa PU…

Dây chuyền sản xuất Nhựa PVC tấm - EC

Polyvinyl clorua (PVC) là chất dẻo polyme thường được sản xuất ở hai dạng: cứng và mềm. Đây là một trong những polyme được sử dụng nhiều nhất nhờ giá thấp và hiệu quả cao so với các sản phẩm chất dẻo khác. Những ứng dụng chính của PVC gồm có vật liệu cách nhiệt, cách điện và ống dẫn nước, phụ kiện, dây, dây dẫn điện, tấm, màng mỏng, chai, những sản phẩm này được sử dụng trong các lĩnh vực ứng dụng cuối nh¬ xây dựng, điện và điện tử, giao thông vận tải. Nhờ tính chống ăn mòn cao và khả năng gia công tốt, PVC được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại ống dẫn và dây dẫn.

Thị trường PVC toàn cầu đã tăng trưởng với tốc độ đáng kể trong vài năm qua nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với các ứng dụng vật liệu cứng như ống, phụ kiện, … Hoạt động xây dựng đang gia tăng tại các thị trường mới nổi như Braxin, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ là động lực quan trọng cho nhu cầu PVC toàn cầu trong một số năm tới. Ngoài ra, nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực sản xuất xe ô tô và dụng cụ y tế cũng sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy nhu cầu PVC.

Thị trường PVC toàn cầu đã trải qua một thời gian dài suy giảm nhu cầu do suy thoái kinh tế năm 2009 ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp then chốt như xây dựng, giao thông vận tải, sản xuất các thiết bị điện và điện tử. Trong bối cảnh kinh tế suy thoái năm 2009, giá PVC đã giảm mạnh ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, giá PVC dự kiến sẽ tăng trong 6 năm tới 2014-2020 do xu hướng gia tăng của giá nguyên liệu, chủ yếu là khí thiên nhiên.

Những lo ngại ngày càng tăng về mặt môi trường trong mối liên quan với tốc độ phân hủy rất thấp của PVC đang trở thành thách thức lớn đối với các công ty sản xuất kinh doanh vật liệu này. Mặc dù vậy, PVC là nguyên liệu có thể được tái chế đến 7 lần sau khi sử dụng và có tuổi thọ khoảng 140 năm. Những lợi thế này cũng có thể là cơ hội cho các nhà sản xuất PVC.

Các lĩnh vực ứng dụng

Những lĩnh vực ứng dụng then chốt của PVC là xây dựng, sản phẩm tiêu dùng, bao bì, các thiết bị điện và điện tử, giao thông vận tải. PVC được các nhà sản xuất xe ô tô sử dụng để sản xuất sàn xe và các chi tiết nội thất trong xe. Trong ngành xây dựng, PVC được sử dụng rộng rãi ở dạng ống, ống dẫn, phụ kiện, dây cáp và dây.

Ngành xây dựng đã nổi lên như lĩnh vực ứng dụng lớn nhất của PVC, chiếm hơn 55% tổng khối lượng thị trường năm 2013. Trong đó phải kể đến sự gia tăng hoạt động xây dựng tại các thị trường mới nổi đã thúc đẩy nhu cầu PVC cũng ở dạng ống, ống dẫn và phụ kiện.

Tiếp theo sau lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực hàng tiêu dùng với các ứng dụng như dụng cụ nội trợ, quần áo thể thao, giày dép. Đây là lĩnh vực ứng dụng PVC lớn thứ hai, chiếm 12,6% tổng khối lượng thị trường trong năm 2013. PVC được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo và giày dép nhờ chi phí thấp và khả năng chịu nước tốt so với nguyên liệu da và cao su.

Lĩnh vực sản xuất thiết bị điện và điện tử dự kiến sẽ là lĩnh vực ứng dụng PVC với tốc độ phát triển nhanh nhất, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5,4%/năm trong thời gian 2014-2020. Đặc biệt, sự tăng trưởng của ngành sản xuất thiết bị điện tử tại Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu PVC trong 6 năm tới.

Đặc điểm khu vực

Châu Á-Thái Bình Dương đã nổi lên như thị trường khu vực lớn nhất đối với PVC, chiếm 58,1% tổng khối lượng thị trường trong năm 2013. Hoạt động xây dựng dân dụng đang gia tăng cùng với chi phí hợp lý tại Trung Quốc và Ấn Độ đang là những yếu tố thúc đẩy thị trường PVC trong những khu vực này.

Châu Âu là thị trường khu vực lớn thứ hai về mặt tiêu thụ, chiếm 18,9% tổng khối lượng thị trường trong năm 2013. Động lực chủ yếu cho thị trường PVC tại châu Âu là nhu cầu ngày càng tăng đối với vật liệu này ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các khu vực như Trung Đông và châu Phi dự kiến sẽ là các khu vực thị trường phát triển nhanh nhất đối với PVC, ước tính sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5,9%/năm trong thời gian 2014-2020.

Đặc điểm cạnh tranh

Một số công ty hàng đầu trên thị trường PVC toàn cầu hiện nay là Shin-Etsu Chemical, Formosa Plastics Group, Axial Corporation, Mexichem S.A.B., BASF, Georgia Gulf Corp., Arkema S.A.; LG Chem, ChemChina, Westlake Chemical Corp., OxyVinyls, Tianjin Bohai Chemical, Ineos Chlorvinyl Ltd., Vinnolit GmbH, Sinopec Group, Solvay S.A., KEM One và Xinjiang Zhingtai Chemical Co., Ltd.

Nguồn T/C Công nghiệp hóa chất

Viết bình luận